Tìm kiếm

CHUYỆN VỀ CÂY ĐU ĐỦ... MỸ

Độ một tuần sau khi biết bệnh của vợ tôi, bố vợ tôi mang lên cho tôi một tập tài liệu photocopy. Trong đó, cụ sưu tầm các bài báo về sức khỏe, và các bài thuốc. Trong tài liệu đó, có một vài bài nói về bệnh ung thư. Đặc biệt, cụ nói tôi lưu ư tới bài báo về ung thư phổi. Bài báo đó, tôi đồ rằng là của một người Việt kiều, thấy thông tin hay th́ dịch ra cho mọi người tham khảo. Trong đó, bài báo (in bằng tiếng việt) kể về một cụ già người Úc có tên là Stan Sheldon, người đă được thổ dân bày cho cách lấy lá đu đủ đun lên uống và chữa khỏi bệnh ung thư phổi. Tôi cũng hơi nghi ngờ.

Nhưng cụ đă đưa tài liệu, th́ tôi sẽ thử. Và nh́n qua cái tên, cũng như địa danh nơi cụ Stan Sheldon sống là nước Úc, tôi chắc chắn đây là một bài báo dịch. Vậy việc đầu tiên tôi thử t́m bài báo nguyên bản tiếng Anh. Tôi bèn vào Net và t́m thử cụm từ "Stan Sheldon" và thêm vào từ khóa cancer. Ra ngay. Ra rất nhiều kết quả. Tôi đọc mấy bài và t́m ngay ra nguyên bản bài báo tiếng Anh. Tôi phải t́m tên cụ già, và chữ cancer (tiếng Anh nghĩa là ung thư) bởi v́ đơn giản tôi không biết từ "đu đủ" tiếng Anh nghĩa là ǵ. Và sau khi đọc những bài báo tiếng anh đó, tôi mới biết từ đu đủ tiếng Anh có hai từ: Từ "papaya" được dùng một cách chính thống, nhưng dân dă, thổ dân th́ người ta gọi là "paw paw".

Tới đây, tôi giật ḿnh. V́ mới hôm trước, trong khi t́m kiếm thông tin về bệnh ung thư, tôi có nh́n thấy từ PAW PAW trong một trang web chuyên về ung thư. Từ nay trông hơi lạ nên tôi nhớ lắm. Và thế là tôi lục lại các trang web tôi xem hôm trước, và đọc kỹ hơn về cái cây paw paw - đu đủ thần diệu này.

Càng đọc càng mừng. V́ hóa ra bên Mỹ, Viện Ung thư quốc gia (NCI) đă từng tài trợ một dự án khá lớn cho một ông GSTS Dược ở trường đại học dược Purdue, tên là Jerry McLaughlin, một khoản tiền khá lớn là 5 triệu đô la. Jerry và nhóm của ông đă dung tiền này nghiên cứu trong gần 20 năm về 350 loại cây khác nhau mà dân gian đồn là có thể chữa được ung thư. Kết quả là Jerry chỉ xác nhận được một số hoạt chất của cây đu đủ - paw paw là có khả năng, thậm chí có một số khả năng xuất sắc trong việc tiêu diệt tế bào ung thư. Thông tin kỹ hơn về loại cây này và cơ chế tiêu diệt tế bào ung thư, xin các bạn t́m ở mục "Xem thêm..." phía trên. C̣n để tôi kể nốt câu chuyện đu đủ... Mỹ.

Tóm lại, đọc xong thông tin, tôi thấy mừng quá. Tôi tiếp tục t́m, tiếp tục đọc. Ra rất nhiều thông tin hay. Jerry đă đăng một loạt các kết quả trên một số các tạp chí y dược. Chẳng hiểu v́ lư do ǵ đó, mà dự án nghiên cứu kia bị đ́nh lại. Jerry chuyển về làm cho một hăng dược chuyên về thảo dược ở Mỹ. Ở đây, ông tiếp tục nghiên cứu và đưa ra công thức chiết xuất chuẩn hóa cho loại thảo dược paw paw này. Tôi mải mê đọc thông tin tới 2 giờ đêm. Nhưng càng đọc càng mừng, mà vẫn thấy có vấn đề ǵ đó không ổn! Tôi suy nghĩ măi, về sau mới giật ḿnh. Hóa ra vấn đề là ở mấy cái ảnh.

Các bạn thử xem tấm ảnh ở đây xem. Đu đủ ǵ mà giống quả xoài xanh? Và quan trọng nhất là đây lại là loài cây thân... gỗ! Trong khi đu đủ Việt nam là loại cây thân mềm, nếu như tôi không nhớ nhầm. Tôi dụi mắt, xem đi xem lại thật kỹ. T́m tiếp hàng loạt website nữa, và rút ra kết luận chính xác: Đúng là những bài báo viết về cây đu đủ. Nhưng là cây ĐU ĐỦ... MỸ.

Cây đu đủ - paw paw được nói tới trong những nghiên cứu ở đây là một loài cây sinh trưởng rất nhiều ở miền Tây nước Mỹ, đặc biệt là bang Ohio. Là một loài cây ăn quả, và quả của nó ăn ngon, ngọt, và mềm, có lẽ tựa như quả đu đủ của chúng ta. Ở miền Tây nước Mỹ, loài cây này được trồng thành vườn cây, căn hàng, thẳng lối, đều tặm tắp như vườn nhăn, vườn vải của chúng ta vậy. Và hoạt chất của cây, chính là ở vỏ. Ngay sau đó, tôi t́m ra hăng thảo dược có sản xuất hoạt chất của cây Đu đủ Mỹ này, và nhờ một người bạn của tôi bên Canada đặt mua giùm.

Hiện tại, vợ tôi vẫn đang uống đều một ngày 4 viên Paw Paw. Dù có một số thuộc tính khá đặc biệt trong chữa trị ung thư, theo một số thử nghiệm Jerry đă làm, cơ hội lành bệnh hoàn toàn của Paw Paw có lẽ chỉ đạt mức 50-50. Nhưng như thế đă là tốt lắm rồi. Liệu tôi và vợ tôi c̣n ǵ để mất? Thông tin chi tiết hơn về Paw Paw, tôi sẽ dịch, và đưa dần lên website này. Nếu nó có hiệu quả thực sự cho vợ tôi, tôi cũng sẽ rất mừng nếu như chia sẻ được thông tin này giúp cho bạn.

Bài báo tiếng việt về cây đu đủ về sau tôi có t́m thử lại. Bài báo đó bạn có thể tham khảo tại đây: http://www.dactai.com/ladudu.html Thôi th́ cũng thông cảm cho anh Việt kiều tốt bụng nào đó đă dịch bài báo tiếng Anh ra để chia sẻ với mọi người. Chỉ tiếc rằng nếu mọi người đơn thuần đọc được bài báo của anh, và vội vàng về nhà kiếm lá đu đủ Việt nam sắc uống, th́ tôi chắc là kết quả sẽ hoàn toàn không được như mong muốn của chàng trai tốt bụng đó lúc dịch bài báo kia.

Hà nội, ngày 29/03/2005


Top of page

Website được lưu trữ và hỗ trợ bởi GATE2VN.NET